Tìm hiểu kỹ thuật gia công bế nổi và dập chìm

27-11-18 | 87

Kỹ thuật gia công sau in bế nổi hoặc dập chìm được sử dụng để hình ảnh nổi lên hoặc hơi lõm xuống trên bề mặt vật liệu, nguyên liệu giấy và các sản phẩm từ giấy được thúc nổi hoặc dập chìm được sử dụng rộng rãi trên các bao bì giấy sang trọng, giống như hộp giấy đựng mỹ phẩm, hộp đựng rượu, hộp đựng trang sức, hộp đựng quà tặng, túi giấy cao cấp.

Quá trình thực hiện bế nổi

Bế nổi là từ chuyên môn đề cập đến việc tạo ra một hoa văn hoặc họa tiết nổi lên cao hơn so với mặt phẳng của chất liệu nhằm mang lại vẻ đẹp trong thiết kế in ấn cũng như sản phẩm để gây ấn tượng đối với người sử dụng.

Để làm nổi một hình ảnh, một biểu tượng hay họa tiết, người ta sử dụng một mẫu một khuôn kim loại và máy chuyên dụng để thực hiện. Đây là quá trình thay đổi hay kéo dãn vật liệu để tạo nên hình nổi nhờ khuôn thúc nổi tiếp xúc với vật liệu cần thúc nổi dưới áp lực cao, tùy theo chất liệu và độ dầy khác nhau người thợ sẽ tạo khuôn mẫu và điều chỉnh áp lực để tạo nên những hiệu ứng nổi khác nhau tùy theo độ dầy và chất liệu đưa vào thúc nổi.

Quá trình thực hiện dập chìm

Khác với bế nổi, dập chìm là quá trình dùng áp lực để nén vật liệu để tạo nên độ lõm xuống trên bề mặt phẳng của chất liệu. Người ta cũng sử dụng lực để nén phần chữ, họa tiết hoặc hoa văn có độ lõm xuống trên bề mặt vật liệu để tạo nên độ sắc nét ấn tượng hơn.

Ứng dụng của dập chìm bế nối trong thiết kế in ấn

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các sản phẩm được gia công bế nổi và dập chìm như thiệp cưới, danh thiếp. Kỹ thuật này không chỉ được sử dụng trong ngành in với mục đích gây ấn tượng và tạo hiệu ứng, mà còn được sử dụng để in những cuốn sách chữ nổi dành cho người khiếm thị.

Ngày nay người ta cũng sử dụng công nghệ in UV để in lên bề mặt vật liệu bằng loại mực có thể nổi lên trên bề mặt vật liệu để gây hiệu ứng rất đẹp. Tuy nhiên việc sử dụng kỹ thuật dập nổi vẫn có vẻ đẹp và tác dụng riêng nên tùy theo từng loại sản phẩm và nhu cầu mà người sử dụng sẽ được tư vấn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Công ty In Thành Đạt là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại Hà Nội trong lĩnh vực tư vấn và thiết kế in ấn trọn gói cho khách hàng, đến với chúng tôi bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá cả cũng như mẫu mã để lựa chọn với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, tâm huyết với nghề luôn sẵn sàng đáp ứng mọi câu hỏi cũng như nhu cầu của bạn từ thiết kế cho đến gia công sản phẩm sau in và ban giao sản phẩm cuối cùng tại công trình.

Rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 669 67 89 0963 85 85 77