Tìm hiểu quy trình in bao bì giấy trên máy in offset

26-11-18 | 87

Khác với  việc in các cuốn catalogue, rời rơi hay tờ gấp, được tiến hành in trên máy in Offset hoặc máy in kỹ thật số bởi giấy có độ mỏng nhất định, ngay cả trang bìa các tạp trí, kỷ yếu đôi khi cũng mỏng hơn so với bao bì giấy.

Việc in bao gì giấy được phân loại thành loại bao bì, đó là bao gì giấy bìa dầy và bao bì giấy carton. Tùy theo mỗi loại bao bì mà người ta sẽ lựa chọn công nghệ in khác nhau.

1. In các loại bao bì với giấy bìa dầy: Việc in bao bì với chất liệu giấy bìa về cơ bản cũng giống với việc in trên giấy thường, có thể sử dụng công nghệ in Offset hoặc in số. Loại bào bì này thường được dùng để dựng trực tiếp sản phẩm với những hình ảnh minh họa, các thông tin về nhãn hiệu sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, các thành phần….

2. In các loại bao bì, vỏ hộp với bìa carton: Để in loại bìa này, người ta phải sử dụng công nghệ in Flexo. Bởi đây là loại giấy bìa có độ xốp nên do được ghép từ 3 lớp hoặc 5 lớp giấy nhằm bảo quản hàng hóa không bị va đập cũng như tại độ cứng cho thùng. Loại bao bì này thường được sử dụng để bóng gói các sản phẩm trong một thùng với một số lượng hoặc trọng lượng nhất định.

Cũng chính bởi vậy, mà việc in trên vỏ hộp carton thường đơn giản, các thông tin chủ yếu là ngày sản xuất, lô hàng, các ký hiệu để vận chuyển, xếp dỡ… và không được thiết kế in cầu kỳ với nhiều mầu sắc như bao bì đựng sản phẩm.

3. Các bước cần tiến hành khi in offset trong sản xuất bao bì

3.1 Thiết kế và chế bản in

Để có được bản in offset chất lượng, đầu tiên phải tạo ra chế bản in chuẩn trên một phần mềm máy tính chuyên dùng. Trên bìa vỏ hộp đựng sản phẩm cần được thiết kế in đầy đủ các thông tin và hình ảnh một cách hài hòa về nội dung, hình thức.

3.2. Output film

Sau khi thiết kế bao bì với chế bản hoàn thành, kỹ thuật viên in ấn sẽ tiến hành xuất bản để outfilm. Đối với các bản in có hình ảnh, film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black).

Hệ màu CMYK là hệ màu cơ bản có thể hòa sắc để tạo nên tất cả các màu sắc khác. Những màu cần thiết được kết hợp từ 3 trong 4 màu nói trên hay cả 4 màu với nhiều thông số khác nhau sẽ đạt được nhiều kết quả màu sắc khác nhau. Quá trình này gọi là “output 4 tấm film”.

Chính do nguyên nhân xuất phát từ 4 mầu cơ bản này mà hiện nay đa số các máy in offset thường có 4 mầu tương ứng với 4 lõi cuộn, trong những năm 2000 đã xuất hiện loại máy in offset lên đến 6 mầu: có thêm Cyan sáng (LC) và Magenta sáng (LM) và 8 mầu: có thêm mầu yellow sáng (LY) and black mờ (LK)

3.3. Phơi bản kẽm

Sau khi có các tấm phim, kỹ thuật viên in ấn sẽ tiến hành đưa hình ảnh từ phim lên bản kẽm mà trong từ chuyên môn gọi là phơi bản kẽm.

3.4. In offset

Sau khi đã có đủ các ống kẽm dần in, kỹ thuật viên sẽ tiến hành in từng màu một, sự bố trí thứ tự trước sau của từng loại màu in sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật và kinh nghiệp của kỹ thuật viên.

Trước khi in hàng loạt, kỹ thuật viên sẽ chạy thử các bản nháp nhằm đảm bảo màu in ổn định, sau đó mới tiến hành in hàng loạt và tính toán số lượng in bù hao giấy để loại bỏ những bản in không đủ tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng in của sản phẩm.

4. In flexo đối với bao bì bìa carton: Đây là phương pháp in trực tiếp do có bản in nổi, khuôn in được cấp mực nhờ trục 1 trục kim loại có bề mặt được khắc lõm bằng nhữ ô nhỏ. Trong qua trình in, trục được nhúng 1 phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào những ô nhỏ trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in và trục sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong những ô nhỏ trên bề mặt trục in.

Khuôn in Flexo: Được làm bằng nhựa photopolymer. Khuôn in có thể được chế tạo bằng phương pháp quang hóa, CTP hoặc khắc laser, sau đó được gắn lên trục in nhờ băng keo 2 mặt hoặc năm châm điện.

Sau khi đã tìm hiểu 2 kỹ thuật in đối với vỏ đựng sản phẩm cũng như tính năng và công dụng của mỗi loại, bạn có thể tự mình quyết định và lựa chọn đơn vị đối tác một cách tự tin hơn.

Nếu bạn cần một đơn vị có uy tín và kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kế in bao bì trọn gói, In Thành Đạt chúng tôi là Công ty hoạt động với khẩu hiệu “Cam kết – Chất lượng” để mang lại cho khách hàng những sản phẩm ưng ý nhất.

Mọi chi tiết bạn có thể liên lạc với tôi theo số điện thoại 0963 858 577 hoặc để lại lời nhắn trong phần liên hệ trên website của chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

081 669 67 89 0963 85 85 77